Nhân sâm và Hồng sâm đều là một
loại thảo dược quý và tốt cho sức khỏe con người, tuy có chung một nguồn gốc
nhưng tác dụng và giá thành của nó hoàn toàn khác nhau. Nhiều người mua hồng
sâm hoặc nhân sâm về tẩm bổ, tuy nhiên lại không phân biệt được hồng sâm và
nhân sâm khác biệt nhau như thế nào để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mình nhất.
Trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu Hồng Sâm và Nhân Sâm khác
nhau như thế nào?
Nhân sâm tươi và Hồng Sâm Hàn Quốc
Nhân Sâm
1. Là loại Sâm mới được thu hoạch
về chưa qua chế biến và hầu như chưa có khả năng làm thuốc chữa bệnh mà nó chỉ
đơn thuần là một loại thuốc bổ giúp người ta tăng cường sức khỏe.
2. Nhân Sâm có
tính hàn nên không sử dụng được cho mọi đối tượng, nhất là người có thể trạng yếu
“cảm mạo, phong hàn” và đặc biệt trẻ em khi dùng cũng nên thận trọng.
3. Nhân Sâm còn là thực phẩm bổ dưỡng thượng hạng có hiệu quả tăng cường sức khỏe hơn so với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.
Và thường được dùng để ngâm rượu hay chế biến thành các món ăn bổ dưỡng có tác
dụng bồi bổ sức khỏe.
4. Đặc biệt, vào mùa hè, người ta thường ăn sâm để giữ nhiệt
cơ thể chống chọi với cái nóng của mùa hè.
5. Sử dụng nhân sâm tươi khó bảo quản,
chỉ bảo quản được trong một tuần để ở ngăn mát tủ lạnh.Sử dụng nhân sâm tươi
khó bảo quản, chỉ bảo quản được trong một tuần để ở ngăn mát tủ lạnh.
Nhân Sâm tươi Hàn Quốc
Hồng Sâm
1. Sản phẩm được chọn lựa từ những củ
nhân sâm 6 năm tuổi đã trải qua giai đoạn chế biến. Và được đem hấp bằng hơi nước
sau 72h. Tùy điều kiện có thể hấp trong chân không hay sử dụng lò hấp bằng gạch
nung. Hồng Sâm sau đó sấy khô để mất hơi nước chỉ còn 14%. Sau đó được phơi khô
dưới môi trường tự nhiên, lúc này màu da và ruột củ sâm sẽ trở nên đỏ hay vàng
nâu sẫm nên được gọi là hồng sâm. Do đó khác với Nhân sâm, Hồng sân có thể được
bảo quản tới hàng chục năm mà không mất đi dược tính quý giá của nó.
2. Không giống
như nhân sâm Hồng sâm có tính ôn và có thể phù hợp cho mọi đối tượng không gây
tác dụng phụ có thể sử dụng được cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao huyết
áp….do sau khi chế biến thành phần hóa học của Hồng sâm thay đổi. Đặc biệt trải
qua quá trình chế biến Hồng sâm tăng hàm lượng saponin từ 18 đến 34 thành phần,
cũng chính vì vậy giá trị dinh dưỡng của Hồng sâm được tăng kên rất nhiều.
Hồng Sâm Hàn Quốc
Tuy nhiên, cần hiểu là loại Hồng
Sâm - Nhân Sâm khác nhau thì tác dụng sẽ khác nhau. Hiệu quả của Hồng Sâm mang
lại phụ thuộc vào hàm lượng ginsenosides có trong Hồng Sâm. Có loại gần như chỉ
có tác dụng tăng cường sức khỏe chứ không có hiệu quả với điều trị bệnh.
Theo BS Lê Hùng, Viện Y học dân tộc
TPHCM, ngay cả người có nghề về dược liệu cũng khó đánh giá chất lượng Nhân Sâm
bằng mắt thường. Với Nhân Sâm bày bán trên thị trường, hầu hết đã bị "rút
ruột", lấy hết tinh chất dược liệu quý, sau đó trang điểm lại bằng cách
mua tinh dầu nhân sâm nhân tạo để đánh lừa.
Hồng Sâm Hàn Quốc
Vì vậy, để tránh hiện tượng mua
nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, khi mua Hồng Sâm, mọi người nên tìm mua tại
những điểm uy tín, có giấy xác nhận hàng có nguồn gốc rõ ràng. Mọi người cũng
nên chú ý thành phần ginsenosides trong Hồng Sâm là bao nhiêu. Nhiều loại Hồng
Sâm chỉ có thành phần Sâm tượng trưng khoảng 2 - 5% nên không hiệu quả, sử dụng
loại Hồng Sâm này, chỉ như dùng các loại thức uổng bổ dưỡng thông thường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét