Nhiều người, luôn nghĩ nhân sâm là thuốc bổ, dùng càng
nhiều càng tốt nên một số người đã hãm nhân sâm trong phích, dùng thay nước uống
quanh năm, uống tinh chất nhân sâm hàng ngày. Có người lại ăn nhân sâm như nhai
kẹo cao su... Việc lạm dụng nhân sâm như trên có thể đưa đến nhiều hậu quả nguy
hiểm.
Theo Đông y, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí và cũng là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý “Sâm - Nhung - Quế - Phụ”.Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết.Tuy nhiên, suy cho cùng: nhân sâm vẫn là một vị thuốc. Mà đã là thuốc, nhất thiết phải sử dụng đúng phương pháp, mới có thể phát huy được tác dụng tốt và tránh được hậu quả đáng tiếc.
Vậy, trong điều kiện gia đình, có thể sử dụng nhân sâm
trong những trường hợp nào, cách sử dụng cụ thể ra sao?
Pha trà uống: Nhân sâm thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm,
đổ nước sôi vào như là pha trà. Sau 5
phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy
mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.
Sâm tán bột: Sâm sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột
sâm pha nước uống hoặc uống trực tiếp bột sâm và chiêu bằng nước đã đun sôi.
Hai cách kể trên thường áp dụng
đối với chứng “khí hư” trong Đông y, với những biểu hiện chính: Người mệt mỏi,
hay vã mồ hôi, thở yếu, chuyển hoá cơ bản kém.
Trà Sâm
Ngậm tan: Sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến
khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt 3-4 lát.
Cách dùng này thường áp dụng đối với người mắc bệnh lâu ngày, mệt mỏi,
kém ăn, cùng chứng “phế hư”- chức năng
hô hấp suy giảm, phổi yếu, thở gấp, ho
suyễn.
Nhân sâm sắt lát
Sắc uống: Nhân sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g, sắc kỹ với nước, pha thêm 20-30g đường vào, chia thành
nhiều lần uống và ăn cả cái. Trường hợp dùng để cấp cứu: tăng sâm lên 30-60g, sắc
uống hết ngay trong một lần.
Cách này thường dùng trong trường hợp cơ thể suy yếu nặng, sau phẫu thuật
bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy.
Nhân sâm được sắt lát
Nấu cháo ăn: Nhân sâm 3g, thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho
thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn.
Cách dùng này có tác dụng bổ dưỡng, thích hợp với những người mắc các
chứng bệnh mạn tính đường tiêu hoá và người già cơ thể suy yếu, răng hỏng nhiều.
Cháo Sâm
Sâm hấp trứng gà: Trứng gà 1 quả, khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2g bột
nhân sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại
rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần.
Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể đối với những người mắc
các bệnh mạn tính.
Sự kết hợp giữa sâm và trứng
Sâm hầm thịt gà: Dùng gà mái 1
con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâm
thái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần 1-2 lần.
Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể phụ nữ sau thời kỳ sinh đẻ.
Lưu ý: Trong những trường hợp trên, nếu không có nhân sâm, có thể thay
thế bằng đẳng sâm, hoặc sâm bố chính, chỉ cần tăng liều lượng lên khoảng 2-3 lần.
Gà hầm Nhân Sâm
Kết Luận
Tóm lại Nhân Sâm sẽ là một thần dược, một loại thực phẩm chức năng vô
cùng tốt cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách. Cơ địa của mỗi cá nhân là khác nhau, không thể
áp dụng liều lượng sử dụng nhân sâm của người này cho người kia chính vì thế
trước khi lựa chọn sử dụng Nhân Sâm để tẩm bổ tốt nhất chúng ta nên tham khảo ý
kiển của sĩ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét